Hướng dẫn cách tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất

cách tính tiền điện sinh hoạt

Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhu cầu đời sống của con người dần tăng cao và có những yêu cầu khắt khe hơn. Thêm vào đó, các thiết bị điện được sử dụng nhiều hơn. Hàng tháng, gia đình bạn nhận được thông báo chi phí tiền điện và mỗi tháng lại chênh lệch nhau khiến bạn không biết nên xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây, Jindidanviet.com sẽ chia sẻ đến bạn cách tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất. Cùng theo dõi và tìm hiểu thông tin ngay nhé. 

Bảng khung giá tiền điện đối với hộ gia đình

Đối với hộ gia đình và hộ kinh doanh, Tập đoàn điện lực Việt Nam sẽ áp dụng khung giá điện khác nhau. Theo đó, giá tiền điện sinh hoạt của các hộ gia đình sẽ được chia theo 6 bậc. Điều này cho thấy rằng, những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện càng cao thì mức giá theo tăng lên theo bậc tương ứng và tính theo kWh. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu ngay dưới đây: 

 • Bậc 1: Từ 0kWh đến 50kWh có mức giá là: 1.678 VND/kWh.
 • Bậc 2: Từ 51kWh đến 100kWh có mức giá là: 1.734 VND/kWh.
 • Bậc 3: Từ 101kWh đến 200kWh có mức giá là: 2.014 VND/kWh.
 • Bậc 4: Từ 201kWh đến 300kWh có mức giá là: 2.536 VND/kWh.
 • Bậc 5: Từ 301kWh đến 400kWh có mức giá là: 2.834 VND/kWh.
 • Bậc 6: Từ 401kWh đến 400kWh có mức giá là: 2.927 VND/kWh.
Bảng khung giá tiền điện đối với hộ gia đình
Bảng khung giá tiền điện đối với hộ gia đình

Qua đó có thể thấy rằng, các tính tiền điện sinh hoạt tại các hộ gia đình sẽ được áp dụng số bậc dựa theo lượng điện mà gia đình có tiêu hao mỗi tháng. Bạn cần phải hiểu rõ cách tính này để từ đó cân đối và sử dụng năng lượng điện phù hợp cho cả nhà. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện phù hợp và tiết kiệm điện sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu chi phí tiền điện mỗi tháng đáng kể.  

>> Cách thay pin đèn năng lượng mặt trời chuẩn nhất

Công thức cách tính tiền điện sinh hoạt theo kWh

Sau khi đã có thông tin cụ thể về bảng khung giá tiền điện theo bậc, công thức tính tiền điện như sau: Mti = (Mqi / T) * N. Trong đó: 

 • Mti: Mức bậc mà hộ gia đình đó sử dụng điện. (kWh). 
 • Mqi: Mức bậc thứ i theo quy định (kWh).
 • T: Số ngày của tháng trước liền kề với tháng được tính tiền điện (ngày).
 • N: Số ngày tính tiền điện (ngày).

Sau khi đã tính ra mức bậc giá điện, bạn hãy lấy mức bậc đó nhân với giá bán lẻ theo quy định rồi cộng thêm với thuế GTGT (VAT) 10% sẽ là số tiền điện bạn trả. 

Công thức cách tính tiền điện sinh hoạt theo kWh
Công thức cách tính tiền điện sinh hoạt theo kWh

Cách tính tiền điện sinh hoạt theo công suất

Công suất tiêu thụ điện năng là đại lượng về sự tiêu hao năng lượng điện của thiết bị điện. Công suất này có giá trị bằng với đoạn mạch tiêu thụ lượng điện năng tại một đơn vị thời gian. 

Trên các thiết bị điện đều được nhà sản xuất in các thông số kỹ thuật như: mã sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, công suất tiêu thụ điện… Dựa theo thông số kỹ thuật này này mà người dùng có thể tự tính được mức tiêu hao lượng điện trên thiết bị đó. Từ đây có thể áp dụng để tính tiền điện chi trả hàng tháng. Công thức tính tiền điện sinh hoạt theo công suất như sau: A = P * t. Trong đó: 

 • A là mức tiêu hao điện năng trong thời gian t (kWh). 
 • P là mức công suất tiêu thụ điện (kW). 
 • t là thời gian sử dụng điện (giờ). 
Cách tính tiền điện sinh hoạt theo công suất
Cách tính tiền điện sinh hoạt theo công suất

Cách tính tiền điện sinh hoạt online đơn giản và nhanh chóng 

Nhằm đem đến sự tối ưu cho người dùng, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thiết lập công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến. Theo đó, người dùng chỉ cần có thiết bị di động thông minh truy cập mạng Internet là đã có thể tính tiền điện cho gia đình mình chính xác và nhanh chóng. Cùng tham khảo ngay 3 bước tính tiền điện trực tuyến dưới đây: 

Bước 1: Truy cập địa chỉ web của công ty điện lực

Trước hết, bạn hãy truy cập vào địa chỉ website của CMIS 3.0 hoặc địa chỉ: https://www.evn.com.vn/c3/calc/Cong-cu-tinh-hoa-don-tien-dien-9-172.aspx 

Bước 2: Chọn mục phù hợp

Tại đây sẽ hiện ra các mục đích sử dụng cho người dùng lựa chọn. Trong đó bao gồm: sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, hành chính sự nghiệp, cơ quan bệnh viện, bán buôn, bán buôn tổ hợp DV-TM-SH. Ví dụ, bạn đang tính tiền điện cho gia đình mình, hãy chọn mục Sinh hoạt.  

Cách tính tiền điện sinh hoạt online đơn giản và nhanh chóng
Cách tính tiền điện sinh hoạt online đơn giản và nhanh chóng

Bước 3: Tính tiền điện

Khi đã chọn mục tính phù hợp, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin yêu cầu bên dưới để thực hiện tính tiền điện. Lúc này, bạn hãy nhận kết quả từ hệ thống. Kết quả trả về sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Số tiền điện theo từng bậc và đơn giá tính tiền điện. 
 • Mức tiêu thụ điện năng trong tháng được tính theo bậc. 
 • Thành tiền điện chưa bao gồm thuế GTGT (VAT). 
 • Tiền thuế VAT bạn cần phải nộp. 
 • Tổng cộng tiền điện bạn cần thanh toán (bao gồm 10% VAT). 

>> Hướng dẫn cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin hướng dẫn cách tính tiền điện sinh hoạt đã được Jindianviet.com tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua đây cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>