Các thông số đèn năng lượng mặt trời có ý nghĩa gì

Các thông số đèn năng lượng mặt trời

Những năm gần đây, nguồn năng lượng sạch đèn công nghệ mặt trời ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Sử dụng đèn năng lượng mặt trời không những giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm kinh phí sử dụng điện năng. Nhưng làm cách nào để lựa chọn được đèn năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng? Hãy cùng Jindian Việt tìm hiểu các thông số đèn năng lượng mặt trời dưới đây để có thể chọn ra loại đèn phù hợp nhất.

Đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời hay còn được gọi là đèn năng lượng sạch, là một hệ thống chiếu sáng hoạt động động dựa trên nguyên lý chuyển hóa quang năng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua bộ điều khiển đèn để nạp năng lượng. Quá trình sạc pin này thông thường sẽ mất khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng. Sau khi được sạc đầy pin đèn sẽ sử dụng được tối đa từ 8 – 12 tiếng, ngay cả những ngày mưa không có ánh sáng mặt trời đi qua.

Hiện nay có các loại đèn năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Đèn treo tường.
 • Đèn đường.
 • Đèn trang trí sân vườn.
 • Đèn pha LED.
Đèn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch chuyển hóa từ quang năng sang điện năng
Đèn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch chuyển hóa từ quang năng sang điện năng

>> Cách thay pin đèn năng lượng mặt trời chuẩn nhất

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, các nhà sản xuất đã chế tạo rất đa dạng các kiểu dáng, các thông số đèn năng lượng mặt trời khác nhau nhằm mục đích đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, hộ gia đình sao cho phù hợp. Tuy nhiên, chúng vẫn có cấu tạo chung, bao gồm các bộ phận chính như:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Bộ phận này có tác dụng giúp hấp thu ánh sáng mặt trời để nạp năng lượng chuyển hóa quang năng thành điện năng chiếu sáng. Tuy theo từng loại đèn thiết kế, tấm pin năng lượng có thể gắn liền hoặc tháo rời.
 • Điều khiển: Chức năng của điều khiển chính là dùng để  tắt bình năng lượng khi đã sạc đầy, tránh tình trạng quá tải xảy ra sự cố cháy nổ. Ngoài ra, bộ phận này còn có chức năng điều khiển đèn tự động bật/ tắt dựa vào sự thay đổi của sáng tối.
 • Bóng đèn LED: Các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời thường sử dụng đèn LED. Bởi ưu điểm của loại đèn LED là khả năng chiếu sáng tốt, không bị nóng, tuổi thọ đèn kéo dài lên tới 50000 giờ. Tùy theo từng dòng đèn sẽ có các thông số đèn năng lượng mặt trời khác nhau để người dùng có thể lựa chọn. Bóng đèn LED gồm có loại 16 bóng và 32 bóng,…
 • Thân đèn: Dùng để gắn đèn lên trên tường, hoặc giúp cho đèn được giữ thẳng gắn lên cao. Thông thường các loại thân đèn sẽ được làm từ chất liệu PC, nhựa cao cấp ABS, nhôm, kính cường lực,…
 • Bình năng lượng: Mỗi chiếc đèn sẽ được trang bị pin lithium siêu bền, dung lượng sạc cao có khả năng lưu trữ điện để thắp sáng đèn liên tục lên đến 12h.
 • Công tắc: Ngay phía sau đèn thường có 1 nút nhỏ công tắc dùng để ngắt nguồn điện khi không dùng.
Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời đa số đều giống nhau
Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời đa số đều giống nhau

Cách tính các thông số đèn năng lượng mặt trời

Nếu tính được các thông số đèn năng lượng được chính xác sẽ giúp bạn lựa chọn được loại đèn có công dụng phù hợp nhất.

Cách tính dung lượng lưu trữ pin năng lượng mặt trời

Khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời, rất nhiều người lo lắng về vấn đề thời gian chiếu sáng của đèn có thực sự đảm bảo hay không, thời gian chiếu sáng có dùng được liên tục nhiều ngày? Để có thể giải đáp được những thắc mắc này hãy tham khảo cách tính các thông số đèn năng lượng mặt trời dưới đây để có thể tự mình xác định lựa chọn cho mình một chiếc đèn phù hợp.

Ví dụ: 

 • Công suất hoạt động của đèn là 40W
 • Điện áp 12V
 • Thời gian chiếu sáng theo khung giờ như sau: Từ 18 – 18h30 độ sáng là 20%, từ 18h30 – 20h độ sáng là 100%, từ 20h – 23h độ sáng là 50%, từ 23h – 6h sáng độ sáng là 20%. 
 • Số ngày sáng 3 ngày.
 • Độ xả DOD là 90%.

Cách tính cụ thể như sau:

 • Tổng thời gian tiêu thụ của đèn ở mức 100% = 0,5h * 20% + 1,5h * 100% + 3h * 50% + 7h * 20% = 4,5h.
 • Năng lượng tiêu thụ = 40W * 4.5h = 180Wh.
 • Điều kiện để đèn duy trì trong thời gian 3 ngày = 180Wh * 3 = 540Wh.
 • Dung lượng pin lưu trữ = 600Wh / 12V = 50Ah = 50.000mAh.
Cách tính dung lượng lưu trữ pin năng lượng giúp chọn ra loại pin có thời gian sử dụng phù hợp với nhu cầu
Cách tính dung lượng lưu trữ pin năng lượng giúp chọn ra loại pin có thời gian sử dụng phù hợp với nhu cầu

>> Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo trì đèn năng lượng mặt trời

Cách tính công suất tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi xác định được dung lượng pin lưu trữ thì câu hỏi tiếp theo của nhiều người chính là cần phải sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu Watt để có thể nạp đủ năng lượng cho pin lưu trữ. Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ ra giúp bạn cách tính công suất cho tấm pin năng lượng mặt trời dưới đây.

Nếu tấm pin năng lượng mặt trời không phù hợp với đèn có thể gây ảnh hưởng đến chế độ lưu trữ của pin, dẫn đến sunfat hóa và gây lãng phí cho nhà đầu tư.

Cụ thể cách tính: Để tính được công suất của tấm pin năng lượng mặt trời một cách chính xác. Ngoài những thông số đã xác định ở trên, cần thêm các thông tin như:

 • Số giờ nắng giả định là : 4h/ ngày.
 • Hao tổn do bụi bẩn: 55%.
 • Dung lượng lưu trữ pin: 30%.

Cách tính là: 40W * (0,5h * 20% + 1,5h * 100% + 3h * 50% + 7h * 20%) / 55% / 4h * (1+30%) = 106W

Lưu ý: 

 • Số giờ nắng ở mỗi khu vực, vị trí lắp đặt sẽ là khác nhau. Do đó, dựa vào số giờ nắng thực tế để có cách tính phù hợp.
 • Hao tổn công suất do bụi bẩn cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường, có được thường xuyên vệ sinh hay không.
Cách tính công suất tấm pin năng lượng mặt trời giúp nhà đầu tư hạn chế được những ảnh hưởng đến chế độ lưu trữ pin
Cách tính công suất tấm pin năng lượng mặt trời giúp nhà đầu tư hạn chế được những ảnh hưởng đến chế độ lưu trữ pin

Lời kết

Trên đây là cách tính các thông số đèn năng lượng mặt trờiJindian Việt muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại đèn năng lượng mặt trời phù hợp với tiêu chí sử dụng của mình để đèn được chiếu sáng tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>