Hướng dẫn cách tính tiền điện kinh doanh chính xác nhất

cách tính tiền điện kinh doanh

Chi phí điện kinh doanh và sinh hoạt theo hộ gia đình được quy định riêng bởi Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh còn được nhận những ưu đãi riêng đối với hình thức sử dụng điện. Bạn đã biết cách tính tiền điện kinh doanh chưa? Hãy cùng Jindianviet.com theo dõi và tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây nhé. 

Điện kinh doanh là gì?

Điện kinh doanh là hình thức sử dụng điện phục vụ cho mục đích kinh doanh và đem lại lợi nhuận cho chủ kinh doanh. Hình thức này được áp dụng cho cả cá nhân kinh doanh và tổ chức doanh nghiệp kinh doanh. Hiện nay, điện kinh doanh được sử dụng cho các đơn vị như: 

 • Phòng trọ
 • Hộ gia đình kinh doanh cá thể
 • Công ty, doanh nghiệp
 • Nhà máy sản xuất
 • Cơ quan hành chính nhân sự… 
Điện kinh doanh là hình thức sử dụng điện phục vụ cho mục đích kinh doanh
Điện kinh doanh là hình thức sử dụng điện phục vụ cho mục đích kinh doanh

>> Hướng dẫn cách tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất

Điện kinh doanh là sử dụng điện 3 pha hay điện 1 pha? 

Điện 1 pha là thiết bị có mức tiêu hao điện năng với công suất nhỏ nên thường sử dụng trong sinh hoạt tại các hộ gia đình. Ngược lại, điện 3 pha là thiết bị có mức tiêu hao điện năng với công suất lớn. Vì thế, điện 3pha thường sử dụng để truyền tải điện hoặc trong sản xuất điện công nghiệp, các thiết bị điện có mức công suất cao. 

Chi phí điện 1 pha cũng vì thế mà thấp hơn so với chi phí điện 3 pha. Do đó, điện 3 pha được xếp vào nhóm sản xuất kinh doanh thay vì nhóm điện sinh hoạt của hộ gia đình. Tuy nhiên, tại một vài khu vực nông thôn khai thác trồng cây nông nghiệp vẫn sử dụng điện 3 pha nhằm phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu và sản xuất. Bên cạnh đó, những nơi cần phải sử dụng điện lớn cũng đều ưu tiên sử dụng điện 3 pha. 

Điện kinh doanh thường sử dụng điện 3 pha
Điện kinh doanh thường sử dụng điện 3 pha

Bảng khung giá tiền điện đối với hình thức kinh doanh

Như đã giới thiệu ở trên điện kinh doanh là hình thức điện phục vụ cho mục đích kinh doanh để thu về lợi nhuận. Điện kinh doanh có đặc thù là áp dụng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khau nên không không bắt buộc phải đăng ký. Tương tự như điện sinh hoạt, cách tính tiền điện kinh doanh cũng được chia theo 3 cấp khác nhau tương ứng với: giờ bình thường, giờ thấp điểm và giờ cao điểm. 

Cấp điện áp từ 22kV trở lên

 • Giờ bình thường có mức giá là: 2.125 đồng/kWh. 
 • Giờ thấp điểm có mức giá là: 1.185 đồng/kWh. 
 • Giờ cao điểm có mức giá là: 3.699 đồng/kWh. 

Cấp điện áp từ 6kV đến dưới 22kV

 • Giờ bình thường có mức giá là: 2.287 đồng/kWh.
 • Giờ thấp điểm có mức giá là: 1.347 đồng/kWh.
 • Giờ cao điểm có mức giá là: 3.829 đồng/kWh.

Cấp điện áp dưới 6kV

 • Giờ bình thường có mức giá là: 2.320 đồng/kWh.
 • Giờ thấp điểm có mức giá là: 1.412 đồng/kWh.
 • Giờ cao điểm có mức giá là: 3.991 đồng/kWh.
Bảng khung giá tiền điện đối với hình thức kinh doanh
Bảng khung giá tiền điện đối với hình thức kinh doanh

Qua đó có thể thấy cách tính tiền điện kinh doanh cũng tương tự như cách tính tiền điện sinh hoạt gia đình. Các cơ sở kinh doanh sẽ được có mức chi phí điện tùy thuộc vào lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Sau đó, chi phí này sẽ được cộng thêm 10% thuế GTGT (VAT) để ra số tiền cuối cùng cần thanh toán.

Công thức cách tính tiền điện kinh doanh

Mức điện kinh doanh được áp dụng tính dựa theo giờ sử dụng điện: giờ bình thường, giờ thấp điểm và giờ cao điểm. Tùy thuộc vào vị trí kinh doanh mà chủ kinh doanh sẽ lựa chọn mức điện áp và khung giờ sử dụng phù hợp nhất. Theo đó, công thức tính tiền điện kinh doanh như sau: Mti= (Mqi/T)*N*n (kWh). Trong đó:

 • Mti: Mức bậc sử dụng điện năng thứ i để tính tiền điện (kWh).
 • Mqi: Mức bậc sử dụng điện năng thứ i quy định bởi Bộ Công Thương trong biểu giá (kWh).
 • N: Số ngày tính tiền điện (ngày).
 • T: Số ngày của tháng trước liền kề với tháng tính điện (ngày).
Mức điện kinh doanh được áp dụng tính dựa theo giờ sử dụng điện
Mức điện kinh doanh được áp dụng tính dựa theo giờ sử dụng điện

Cách tính tiền điện kinh doanh online đơn giản và nhanh chóng 

Để có thể nắm rõ được chi phí sử dụng điện hàng tại cơ sở kinh doanh của mình, bạn có thể tự tính tiền điện online ngay trên trang web của EVN. Cùng tham khảo ngay 3 bước tính tiền điện trực tuyến dưới đây: 

 • Bước 2: Tại đây sẽ hiện ra các mục đích sử dụng cho người dùng lựa chọn. Trong đó bao gồm: sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, hành chính sự nghiệp, cơ quan bệnh viện, bán buôn, bán buôn tổ hợp DV-TM-SH. Ví dụ, bạn đang tính tiền điện cho cơ sở kinh doanh, hãy chọn mục Kinh doanh.  
 • Bước 3: Khi đã chọn mục tính phù hợp, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin yêu cầu bên dưới để thực hiện tính tiền điện. Sau đó, hệ thống sẽ tự động trả kết quả về. 

>> Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo trì đèn năng lượng mặt trời

Lời kết

Hiện nay, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã cung cấp người dùng cách thức thanh toán điện bằng hình thức thanh toán trực tuyến rất đơn giản và tiện lợi, nhanh chóng. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu rõ cách tính tiền điện kinh doanh để áp dụng chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>