Hướng dẫn cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời

cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, đa số các loại đèn năng lượng mặt trời đều có trang bị thêm tính năng cảm biến thông minh, giúp cho đèn có khả năng tự động bật sáng. Tuy nhiên, tính năng cảm biến này cũng gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng, lãng phí nguồn năng lượng. Vậy làm thế nào để tắt được cảm biến. Bài viết dưới đây Jindian Việt sẽ chia sẻ cho bạn cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời một cách đơn giản, nhanh chóng.

Thế nào gọi là đèn cảm biến năng lượng mặt trời?

Trước khi tìm hiểu về cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời, hãy cùng tìm hiểu qua về đèn cảm biến năng lượng mặt trời. Đèn cảm biến năng lượng mặt trời là loại đèn có khả năng tự động bật tắt đèn chiếu sáng khi có sự chuyển động từ trời sáng sang trời tối và từ trời tối sang trời sáng. Loại đèn cảm biến này sử dụng 100% là nguồn năng lượng mặt trời nên quá trình lắp đặt cũng rất đơn giản và dễ dàng, không cần phải tốn kém nhiều chi phí lắp đặt, tiện lợi cho những khu vực không có đường dây điện đi qua.

Ưu điểm nổi bật của đèn cảm biến năng lượng mặt trời chính là:

  • Tiết kiệm năng lượng.
  • Phòng chống trộm cắp
  • Dễ lắp đặt
  • Thuận tiện sử dụng không cần sự điều khiển của con người.
Đèn cảm biến năng lượng mặt trời là loại đèn có khả năng tự động bật tắt đèn
Đèn cảm biến năng lượng mặt trời là loại đèn có khả năng tự động bật tắt đèn

Các loại đèn cảm biến năng lượng mặt trời

Hiện nay, đèn cảm biến năng lượng mặt trời được chế tạo ra thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó, được phân chia thành hai loại chính là:

Đèn năng lượng mặt trời cảm biến chuyển động

Đèn năng lượng mặt trời cảm biến chuyển động là loại đèn tích hợp tính năng tự động sáng khi phát hiện ra các chuyển động vật lý trên thiết bị, tác động của môi trường thật qua tia hồng ngoại hoặc sóng siêu âm.

Ví dụ: Khi có vật thể người đi qua hoặc con vật, đồ vật ở trong phạm vi hoạt động của cảm biến được tích hợp trên đen như tia hồng ngoại, sóng âm,.. Các tia sóng sẽ ngay lập tức được tán xạ và gửi tín hiệu đến trung tâm điều khiển của đèn để bật đèn chiếu sáng.

Đèn cảm biến chuyển động
Đèn cảm biến chuyển động

Đèn năng lượng mặt trời cảm biến ánh sáng

Tính năng cảm biến ánh sáng thường được tích hợp ở trên tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu đặt tấm pin hướng về phía mặt trời, khi trời tối tấm pin năng lượng sẽ truyền tín hiệu đến mạch điều khiển ở bên trong để bật sáng đèn và ngược lại khi trời sáng đèn sẽ tự động tắt.

Đèn cảm biến năng lượng ánh sáng
Đèn cảm biến năng lượng ánh sáng

Ứng dụng của đèn cảm biến năng lượng mặt trời

Đèn cảm ứng năng lượng mặt trời đem lại sự tiện dụng. Do đó được ứng dụng rất nhiều và phổ biến. Cụ thể:

  • Đèn cảm biến năng lượng mặt trời thường được sử dụng thay thế cho đèn đường, sân vườn, lối đi khu nhà xưởng, khu công nghiệp, khu sinh thái,…
  • Sử dụng công nghệ đèn LED tán sắc ánh sáng để làm tăng hiệu suất chiếu sáng bên ngoài mà không gây chói mắt cho người đi đường, bảo vệ mắt tốt và hạn chế tai nạn.
  • Được ứng dụng thay cho đèn điện chiếu sáng ở những nơi vùng xa, hải đảo không có đường dây điện đi qua, hạn chế chi phí lắp đặt, không tốn kém chi phí tiêu thụ điện năng.
  • Được sử dụng ưu tiên lắp đặt tại các hộ gia đình ở khu vực tiền sảnh, hành lang, nhà vệ sinh hay các công ty, trung tâm thương mại, bệnh viện cần sử dụng nguồn điện nhiều.

>> Tiêu chuẩn chống nước IP là gì? 1 số cấp độ bảo vệ IP

Các cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời

Đèn cảm biến năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên với những loại đèn cảm biến chuyển động nhiều lúc cũng gây phiền toái cho rất, đặc biệt là tại các khu vực đông dân, có người qua lại nhiều. Do đó, khi có người qua lại đèn sẽ phải thường xuyên bật tắt liên tục gây tiêu hao năng lượng điện và giảm tuổi thọ của bóng đèn.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời hãy tham khảo các cách sau đây:

Tắt đèn cảm biến bằng điều khiển

Có rất nhiều loại đèn năng lượng mặt trời được trang bị thêm điều khiển. Vì thế bạn có thể sử dụng nút điều khiển On/Off để tắt chế độ cảm biến của đèn, nút tính năng này sẽ có tác dụng giúp bạn điều khiển đèn năng lượng mặt trời của mình bật tắt theo ý muốn. Khi muốn kích hoạt lại tính năng cảm biến bạn chỉ cần nhấn nút Auto.

Sử dụng điều khiển để tắt cảm biến đèn năng lượng
Sử dụng điều khiển để tắt cảm biến đèn năng lượng

Tắt đèn cảm biến bằng cách che mắt cảm biến

Che mắt cảm biến cũng là một trong những cách tắt cảm biến đèn năng lượng mặt trời thông minh. Mắt cảm biến thường được lắp ở trên các loại đèn năng lượng cảm biến chuyển động. Để tắt được chức năng cảm biến của loại đèn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một miếng vải hoặc băng keo dán che mắt lại là có thể tắt cảm biến được.

>> Tổng hợp danh sách dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Tắt đèn cảm biến bằng cách hàn lại chân nối tín hiệu

Ở ngay mắt cảm biến của đèn sẽ có một tín hiệu truyền dẫn kết nối giữa các tần sóng với nhau, bạn chỉ cần hàn nối lại đoạn mạch này là được, cũng rất đơn giản. Tuy nhiên trước khi hàn nối cần tìm hiểu kỹ và xác định rõ chân nối rồi dùng máy hàn và chì hàn lại hai chân mắt cảm biến.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về đèn cảm biến năng lượng mặt trời và cách tắt đèn cảm biến năng lượng mặt trời thế nào cho đúng. Hy vọng sẽ giúp bạn hạn chế được những phiền toái do cảm biến đèn năng lượng gây ra, giúp tiết kiệm tối ưu nguồn năng lượng dự trữ, sử dụng được lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>