Cách tiết kiệm điện gia đình hiệu quả

Cách tiết kiệm điện gia đình

Hàng tháng, thông báo hóa đơn tiền điện ở mức cao khiến nhiều gia đình không khỏi bận tâm. Tuy nhiên, hóa đơn điện tăng cao có thể do gia đình bạn sử dụng điện năng chưa phù hợp và gây lãng phí. Bài viết dưới đây, Jindianviet.com sẽ chia sẻ đến bạn cách tiết kiệm điện gia đình hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu thông tin ngay nhé. 

Tại sao nên tiết kiệm điện năng? 

Điện năng là một trong những năng lượng rất cần thiết và quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện năng phù hợp và tiết kiệm đúng thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Cụ thể: 

  • Hạn chế được tình trạng gây lãng phí điện giúp cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống hàng ngày. Đồng thời các hoạt động cũng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. 
  • Tiết kiệm điện năng giúp giảm thiểu chi phí tiền điện hàng tháng tối ưu, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. 
  • Đối với các doanh nghiệp, tiết kiệm điện năng sẽ giúp giảm thiểu chi phí sản xuất từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận cao hơn. 
Tiết kiệm điện năng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống
Tiết kiệm điện năng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống

>> Tổng hợp danh sách dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Làm thế nào để tiết kiệm điện gia đình hiệu quả? 

Như đã phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được vai trò trong việc tiết kiệm điện năng. Có rất nhiều cách tiết kiệm điện gia đình hiệu quả, hãy cùng Jindianviet.com tìm hiểu dưới đây: 

Tắt các thiết bị điện không dùng đến

Một trong những cách tiết kiệm điện gia đình đơn giản mà hiệu quả đầu tiên chinh là tắt các thiết bị điện không dùng đến. Nhiều người có suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần không sử dụng các thiết bị điện cắm ở ổ điện cũng không tiêu hao điện năng. Tuy nhiên, trên thực tế lượng điện năng vẫn tiêu thụ để duy trì chức năng của thiết bị. 

Tắt các thiết bị điện không dùng đến để tiết kiệm điện hiệu quả
Tắt các thiết bị điện không dùng đến để tiết kiệm điện hiệu quả

Sử dụng đèn Led hoặc đèn huỳnh quang

Theo chia sẻ từ Bộ Năng lượng Mỹ, đèn huỳnh quang và bóng đèn Led là cách tiết kiệm điện gia đình hiệu quả hiện nay. Hai loại đèn này đều cho khả năng tiêu thụ năng lượng tốt mà chất liệu tốt, an toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường. 

Có thể bạn chưa biết, đèn Led có thể tiết kiệm năng lượng điện lên đến 75% và có tuổi cao gấp 25 lần các loại đèn sợi đốt. Vậy nên khi sử dụng các thiết bị đèn chiếu sáng, bạn có thể cân nhắc thay thế sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đèn Led cho gia đình nhà mình. 

Tận dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên

Việc tận dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên cũng là một trong những cách tiết kiệm điện gia đình mà bạn nên thử. Trong thời gian ở nhà, bạn có thể mở các cửa sổ, cửa ban công để đón ánh sáng tự nhiên và gió trời vào nhà. Như vậy bạn có thể tận dụng ánh sáng đó để làm các việc thường ngày. Đồng thời, gió mát cũng giúp thay thế các loại quạt gió, điều hòa. Bên cạnh đó, sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên thoáng đãng, mát mẻ hơn. Điều này cũng giúp cho tâm trạng thoải mái và tích cực hơn rất nhiều. 

Tận dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên vào nhà
Tận dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên vào nhà

Vệ sinh thiết bị đã dùng lâu ngày

Các thiết bị điện được sử dụng tại các gia đình hiện nay như: quạt cây, quạt trần, điều hòa… nên cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Bởi trong thời gian lâu ngày, các thiết bị này bị bám nhiều bụi. Từ đó trong quá trình sử dụng gây tiêu tốn điện năng cao hơn. 

Giảm thiểu dùng điện vào khung giờ cao điểm

Vào những khung giờ cao điểm, gia đình bạn càng dùng nhiều các thiết bị điện sẽ khiến dòng điện hoạt động không ổn định và gây chập chờn. Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng điện năng bị tiêu hao nhiều hơn. Chính vì vậy, vào những khung giờ như: 9h30, 11h30, 17h và 20h hàng ngày, bạn nên hạn chế dùng các thiết bị điện trong nhà. 

Giảm thiểu dùng các thiết bị điện vào khung giờ cao điểm
Giảm thiểu dùng các thiết bị điện vào khung giờ cao điểm

Thay thế các thiết bị điện đã cũ

Những món đồ điện trong nhà như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện… đã cũ hoặc bị hư hỏng thì nên được thay mới. Thiết bị điện mới thường sẽ được trang bị các công nghệ tiết kiệm điện năng hàng đầu. Từ đó, bạn sẽ giảm được lượng điện tiêu thụ hàng tháng. 

Chọn thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị điện với nhiều công năng và tiện ích khác nhau. Trên mỗi sản phẩm được nhà sản xuất cung cấp đầy đủ các thông tin về mã sản phẩm, điện tiêu thụ… Chính vì thế khi tìm mua các thiết bị điện, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin in trên sản phẩm đó. 

Những thiết bị điện được in 5 sao cho thấy khả năng tiêu hao điện năng sẽ rất thấp. Trong trường hợp các thiết bị đều được in 5 sao thì bạn có thể xem xét và so sánh đến chỉ số hiệu suất năng lượng ký hiệu là EER. Những thiết bị có chỉ số EER thấp hơn sẽ cho thấy mức tiêu thụ điện năng cao hơn. Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn mua những thiết bị điện sử dụng công nghệ Inverter để tiết kiệm điện nhé. 

>> Tiêu chuẩn chống nước IP là gì? 1 số cấp độ bảo vệ IP

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách tiết kiệm điện gia đình hiệu quả, đơn giản mà bạn nên thử. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới trong việc sử dụng điện năng. Theo dõi Jindianviet.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>