Năng lượng tái tạo là gì? Các dạng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là gì

Hiện nay, năng lượng tái tạo đã dần được thay thế cho nguồn năng lượng từ tự nhiên và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi hơn. Việc sử dụng năng lượng tái tạo giúp bảo vệ môi trường khỏi tình trạng khí thải CO2 ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Năng lượng tái tạo có mấy loại chính? Hãy cùng Jindianviet.com tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây. 

Năng lượng tái tạo là gì ?

Năng lượng tái tạo còn được biết đến với tên gọi khác là năng lượng sạch. Đây là loại năng lượng được tích hợp từ các nguồn năng lượng tự nhiên hoặc quy trình tự nhiên hình thành nên như: gió thổi, ánh sáng mặt trời, nước chảy… 

Tuy năng lượng tái tạo còn là chủ đề khá mới mẻ với nhiều người nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ được biết đến rộng rãi hơn. Năng lượng tái tạo đang đần được mở rộng và sử dụng cho các dự án có quy mô lớn, nhỏ phục vụ đời sống của người dân. Mục đích chính của sử dụng năng lượng tái tạo chính là hiện đại hóa để tích hợp điện tái tạo với lưới điện cho quá trình sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.  

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch
Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch

Phân loại các dạng năng lượng tái tạo phổ biến

Năng lượng tái tạo được chia thành nhiều loại tương ứng với mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó có các dạng năng lượng tái tạo chính đó là: 

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đã được con người ứng dụng và sử dụng trong suốt nhiều năm qua phục vụ cho mục đích nuôi trồng và sưởi ấm. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát triển và sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời để tạo ra nước nóng, nguồn nhiên liệu điện đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. 

Năng lượng mặt trời phục vụ cho mục đích nuôi trồng và sưởi ấm
Năng lượng mặt trời phục vụ cho mục đích nuôi trồng và sưởi ấm

Điện năng lượng mặt trời được tích hợp bởi nhiều tế bào quang điện (solar cell). Theo đó, tế bào quang điện được làm từ silicon và các vật liệu có khả năng chuyển đổi ánh snags mặt trời thành nguồn điện năng. Hiện nay, hệ thống năng lượng mặt trời ngày càng được ưa chuộng sử dụng tại các hộ gia đình và doanh nghiệp giúp tạo ra nguồn điện năng sử dụng mà thân thiện với môi trường. 

>> Cách hẹn giờ đèn năng lượng mặt trời có thực sự dễ?

Năng lượng từ gió

Năng lượng từ gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển ở bề mặt Trái Đất nhờ vào sự thay đổi liên tục của lượng điện từ bức xạ của mặt trời. Năng lượng từ gió được dùng cho hệ thống máy bơm nước và quá trình sản sinh điện năng. Tuy nhiên, sử dụng năng lượng từ gió đòi hỏi phải có khoảng diện tích rộng thì mới có thể tạo ra nguồn năng lượng đáng kể. 

Năng lượng từ gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển bề mặt Trái Đất
Năng lượng từ gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển bề mặt Trái Đất

Thủy điện

Năng lượng từ thủy điện là một trong những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng phổ biến nhất tại nhiều quốc gia. Các nhà máy thủy điện được xây dựng với quy mô vô cùng lớn để đáp ứng và phục vụ cuộc sống của người dân. Thủy điện chủ yếu phụ thuộc vào dòng nước chảy nhanh tại các con sống hoặc thác nước đồng thời tận dụng sức mạnh của nước để tạo ra các turbine máy phát điện. 

Năng lượng từ thủy điện được sử dụng phổ biến nhất tại nhiều quốc gia
Năng lượng từ thủy điện được sử dụng phổ biến nhất tại nhiều quốc gia

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng tái tạo từ các vật chất có nguồn gốc sinh học như: cây cối tự nhiên, cây trồng công nghiệp. Quá trình sinh khối đốt cháy sẽ giúp sản sinh ra nguồn năng lượng ở dạng nhiệt và có thể tạo ra nguồn điện năng thông qua turbine hơi nước. 

Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng sinh khối từ rừng gây sản sinh ra quá nhiều khí CO2 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đa dạng của sinh học. Chính vì vậy mà năng lượng sinh khối đã không được công nhận là nguồn năng lượng sạch nữa. 

Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng tái tạo từ các vật chất có nguồn gốc sinh học
Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng tái tạo từ các vật chất có nguồn gốc sinh học

Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Năng lượng từ nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro là nguồn năng lượng mới được biết đến gần đây. Việc ứng dụng nhiên liệu đốt hydrogen có tác dụng giảm thiểu sự ô nhiễm của các phương tiện giao thông trong khu vực sinh sống. Ngoài ra, Hydrogen còn được dùng cho pin nhiên liệu hydro có khả năng cung cấp năng lượng đối với động cơ điện. 

Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro mới được biết đến gần đây
Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro mới được biết đến gần đây

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng được tận dụng lấy từ nhiệt trong tâm của Trái Đất. Tại một số khu vực nhất định, sự thay đổi của nhiệt độ và độ sâu đủ cao tạo điều kiện khai thác dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ để khai thác năng lượng địa nhiệt vẫn còn bị hạn chế tại một vài vị trí trên thế giới.  

Năng lượng địa nhiệt được tận dụng lấy từ nhiệt trong tâm của Trái Đất
Năng lượng địa nhiệt được tận dụng lấy từ nhiệt trong tâm của Trái Đất

Các dạng năng lượng tái tạo khác

Các dạng năng lượng tái tạo khác có thể kể đến như: năng lượng đại dương, năng lượng thủy triều, phản ứng tổng hợp hydro nóng… Đây đều là những nguồn năng lượng có khả năng tạo ra điện nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm nên vẫn chưa được đưa vào ứng dụng. 

>> Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời, A – Z điều cần biết

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về năng lượng tái tạo là gì. Hy vọng những chia sẻ ở trên cung cấp kiến thức hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi Jindianviet.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>