Năng lượng mặt trời là gì? Tính ứng dụng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì

Năng lượng mặt trời thuộc nguồn năng lượng tái tạo từ thiên nhiên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống của con người. Sử dụng năng lượng mặt trời đem lại nhiều giá trị cao cho các quốc gia. Vậy thực chất năng lượng mặt trời là gì? Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời và tính ứng dụng trong đời sống. Hãy cùng Jindianviet.com tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây. 

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được tạo ra bởi bức xạ mặt trời. Đây chính là nguồn năng lượng đã được con người biết đến và sử dụng qua hàng nghìn năm trước cả thời điểm tạo ra lửa. 

Nguồn năng lượng mặt trời được ứng dụng và sử dụng tại khắp nơi trên các quốc gia mà con người có thể khai thác dễ dàng. Đây là nguồn năng lượng có tính giá trị cao và ảnh hưởng tích cực đến sản xuất và đời sống của con người. 

 

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được tạo ra bởi bức xạ mặt trời
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được tạo ra bởi bức xạ mặt trời

Để khai thác năng lượng mặt trời cần sử dụng phương pháp gì? 

Có thể nói, mặt trời chính là nguồn năng lượng vô tận mà con người có thể tận dụng khai thác và sử dụng. Để khai thác năng lượng mặt trời có thể sử dụng 2 phương pháp chính đó là: phương pháp thụ động và phương pháp chủ động. Cụ thể: 

  • Phương pháp khai thác thụ động là cách thức sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt có trong cấu trúc vật liệu tại các dự án và công trình xây dựng. 
  • Phương pháp khai thác chủ động là cách thức sử dụng các thiết bị công nghệ ưu việt để thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó dùng hệ thống máy bơm hoặc quạt để tản đều nhiệt năng lượng mặt trời. 
Có 2 phương pháp để khai thác năng lượng mặt trời
Có 2 phương pháp để khai thác năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có tính ứng dụng như thế nào? 

Nguồn năng lượng mặt trời được khai thác thành công và sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Tính ứng dụng chính của năng lượng mặt trời chính là: điện mặt trời và nhiệt mặt trời. Tùy theo mục đích sử dụng riêng mà có thể khai thác khác nhau. Cụ thể: 

Nhiệt mặt trời

Nhiệt mặt trời được hiểu đơn giản là quá trình khai thác và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng. Việc khai thác nhiệt mặt trời được sử dụng để sản xuất và tạo ra các vật dụng như: lò sưởi, hơi nước, hệ thống nước nóng…. 

Nhiệt mặt trời là quá trình chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng
Nhiệt mặt trời là quá trình chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng

Điện mặt trời

Điện mặt trời được hiểu đơn giản là quá trình khai thác và biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Nguồn điện năng lượng mặt trời được tạo ra có thể thay thế sử dụng cho nguồn điện lưới đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt đời sống thường ngày của con người. Không chỉ vậy, việc khai thác điện từ năng lượng mặt trời giúp giảm thiểu đáng kể khí CO2 thải ra ngoài gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. 

Điện mặt trời là quá trình biến đổi năng lượng mặt trời thành điện năng
Điện mặt trời là quá trình biến đổi năng lượng mặt trời thành điện năng

Ngoài ra, điện mặt trời còn giúp các nhà máy sản xuất vận hành tối đa cho năng suất đạt hiệu quả lớn. Đồng thời giảm chi phí tiền điện đáng kể, phục vụ hữu ích cho quá trình sản xuất kinh doanh. 

>> Năng lượng tái tạo là gì? Các dạng năng lượng tái tạo

Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời là gì?

Tuy đem lại nhiều giá trị lớn cho đời sống con người nhưng năng lượng mặt trời cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể: 

Ưu điểm của năng lượng mặt trời là gì? 

  • Năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng tái tạo và tận dụng từ ánh nắng mặt trời nên không bao giờ bị cạn kiệt. Nhờ đó có thể đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của con người trong suốt nhiều năm dài. 
  • Với năng lượng mặt trời có tận dụng và sử dụng ở bất cứ khu vực, vị trí nào miễn là có ánh nắng chiếu của mặt trời. 
  • Việc khai thác và sử dụng năng lượng mặt trời không thải ra khí CO2 gây ô nhiễm đến môi trường, an toàn sức khỏe người sử dụng. 
  • Năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả sử dụng cao mà chi phí đầu tư khá thấp, hỗ trợ tối đa cho mục đích sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 
Việc khai thác năng lượng mặt trời hỗ trợ cho sản xuất và đời sống con người
Việc khai thác năng lượng mặt trời hỗ trợ cho sản xuất và đời sống con người

Nhược điểm của năng lượng mặt trời là gì? 

Ngoài những ưu điểm nổi bật kể trên, năng lượng mặt trời cũng tồn tại một số nhược điểm đó là: 

  • Việc tận dụng và khai thác năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt vào những mùa đông lạnh, mưa rét thường năng lượng rất thấp nên khó để khai thác. 
  • Khai thác năng lượng mặt trời đòi hỏi diện tích không gian phải có quy mô lớn. 
Khai thác năng lượng mặt trời cần phải có diện tích không gian lớn
Khai thác năng lượng mặt trời cần phải có diện tích không gian lớn

>> Cách hẹn giờ đèn năng lượng mặt trời có thực sự dễ?

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về năng lượng mặt trời là gì. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như tầm quan trọng của năng lượng mặt trời trong đời sống của con người. Theo dõi Jindianviet.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>