Tính ứng dụng của pin Lithium photphate trong đời sống

pin Lithium photphate

Pin Lithium photphate được ký hiệu tên hóa học là LiFePO4 là loại pin sạc thuộc dòng pin Lithium có thể sạc nhiều lần. Dòng pin này có mức độ năng lượng cao và được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử. Vậy pin Lithium sắt photphate là gì? Hãy cùng Jindianviet.com tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây ngay nhé. 

Pin Lithium photphate là gì?

Pin Lithium sắt photphate được ký hiệu tên hóa học là LiFePO4 hay còn có tên gọi khác là pin LEP. Loại pin này thuộc dòng pin Lithium có thể sạc được hiều lần. Bên trong pin sở hữu mức độ năng lượng rấu cao cho thời gian sử dụng lâu. Đồng thời, pin LiFePO4 thân thiện và an toàn với người dùng. 

Pin Lithium sắt photphate được ký hiệu tên hóa học là LiFePO4
Pin Lithium sắt photphate được ký hiệu tên hóa học là LiFePO4

>> Tính ứng dụng của chip Led SMD 3030

Pin Lithium photphate có ưu và nhược điểm gì? 

Pin Lithium photphate sử dụng vật liệu lithium iron photphate làm cực dương nên có nhiều đặc điểm tương tự với pin Lithium-ion. Ưu và nhược điểm của Pin Lithium photphate như sau: 

Ưu điểm của pin Lithium photphate

Pin Lithium photphate ngày càng được ưa chuộng sử dụng bởi những ưu điểm nổi bật như sau: 

Thân thiện và an toàn với môi trường

Thành phần của pin Lithium photphate không có chứa nguyên tử kim loại nặng có hại nên rất thân thiện với môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, sử dụng pin Lithium photphate giúp tiết kiệm chi phí tối ưu so với các dòng pin khác. 

Pin Lithium sắt photphate thân thiện với môi trường
Pin Lithium sắt photphate thân thiện với môi trường

Tuổi thọ cao hơn

Pin Lithium photephate được đánh giá cao về tuổi thọ so với các dòng pin Lithium-ion và pin pin Lithium-ion Polymer khác hiện nay. Loại pin này khi sử dụng với các phụ kiện cho khả năng sạc/xả khoảng 3000 lần. Trong điều kiện được tối ưu hóa hơn, pin có thể hỗ trợ sạc/xả lên tới 10.000 lần. Qua đó có thể thấy, pin Lithium photphate có tuổi thọ dài cao. 

Mức độ an toàn cao

Một ưu điểm nổi bật của dòng pin Lithium photphate chính là tính ổn định nhiệt và hóa học vượt trội. Nhờ vậy, khi sử dụng dòng pin này bạn hoàn toàn an tâm về mức độ an toàn của chúng. 

Về cơ bản, pin Lithium photphate là điện cực vật lý cathode có tính an toàn hơn so với hợp chất Lithi coban Oxide và Spinels mangan dioxide. Bằng cách việc bỏ qua coban với hệ số nhiệt âm mà pin LiFePO4 có khả năng thoát nhiệt ra bên ngoài hiệu quả.  Không chỉ vậy, pin Lithium photphate còn có khả năng phụ hồi nhanh chóng khi bị mất oxy. Theo đó, loại pin này sẽ dẫn đến hiện tượng phản ứng tỏa nhiệt trong các tế bào lithium khác. 

Pin Lithium photphate có tính ổn định nhiệt và hóa học vượt trội
Pin Lithium photphate có tính ổn định nhiệt và hóa học vượt trội

Mật độ năng lượng thấp hơn 

Pin Lithium photphate có mức độ năng lượng thấp chỉ hơn khoảng 14% so với Lithium coban Oxide cells.  Do loại pin này phóng điện bằng phần trăm dung lượng pin nên nó có thể đạt tốc độ cao bằng cách dùng pin có ampe lớn hơn. 

Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ 

Như đã nêu ở trên, Pin Lithium có mật độ năng lượng rất cao cùng kích thước nhỏ gọn nên đem đến hiệu quả khi sử dụng. Ngoài ra loại pin này có thể thích nghi trong mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt nên rất an toàn cho người dùng. 

Mật độ năng lượng của pin Pin Lithium photphate cao
Mật độ năng lượng của pin Pin Lithium photphate cao

Nhược điểm của pin Lithium photphate

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật những pin Lithium photphate cũng còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể: 

  • Dù bạn sử dụng trong bao lâu đi chăng nữa thì chất lượng và tuổi thọ của pin cũng vẫn bị suy giảm. 
  • Pin Lithium photphate được cấu tạo thành hình khối nhất định nên khó trong việc tạo hình các sản phẩm. 
  • Khi điện áp xuống mức quá thấp trong thời gian dài hoặc vượt quá định mức cho phép sẽ khiến pin rất dễ bị hư hỏng.
  • Nếu bạn dùng pin không đúng cách có thể gây nên hiện tượng cháy nổ rất nguy hiểm. 
Pin LiFePO4 còn tồn tại một số hạn chế nhỏ
Pin LiFePO4 còn tồn tại một số hạn chế nhỏ

Pin Lithium photphate được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Pin Lithium photphate có nhiều đặc điểm nổi bật nên được ứng dụng cao cho các dự án, công trình. Tính ứng dụng của pin Lithium photphate có thể kể đến như: 

Pin sạc cho xe đạp điện, xe máy điện

Hiện nay, pin Lithium photphate được ứng dụng rộng rãi vào các phương tiện giao thông. Dòng pin này có khả năng xả nhiệt nhanh chóng cho tuổi thọ cao nên phù hợp với mọi loại xe. 

Pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, pin Lithium photphate cũng được ứng dụng rộng rãi để sử dụng cho đèn năng lượng mặt trời. Dòng pin LiFePO4 có thể nạp điện tốt, kết nối trực tiếp với pin năng lượng mặt trời mà không cần đến bo mạch. Không chỉ vậy, pin LiFePO4 có khả năng chống bào mòn, chống bụi bẩn. 

Hệ thống đèn đường

Pin LiFePO4 không chỉ được sử dụng trong các phương tiện giao thông, đèn năng lượng mặt trời mà còn được ứng dụng trong hệ thống đèn đường. Bạn chỉ cần sử dụng pin là có thể cấp điện cho đèn Led mà không phải dùng đến mạch tăng áp. 

Pin cho các thiết bị điện tử

Pin Lithium photphate còn được sử dụng phổ biến cho các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính… 

>> TOP 6 đèn pha LED năng lượng mặt trời 1000W

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về Pin Lithium photphate đã được Jidianviet.com tổng hợp lại. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua đèn năng lượng mặt trời, hãy liên hệ ngay đến Jidianviet.com để được tư vấn nhanh chóng. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TRỰC TUYẾN ESHOP

  • Văn phòng: Số 5 đường ĐHT 38, Khu phố 6, P. Tân Hưng Thuận, Q. 12, TP HCM.
  • Kho hàng: 110/31 Nguyễn Thị Lắng, Tân Tân Phú Trung, Củ Chi, TP HCM
  • Mobile: 0934.152.247.
  • Email: sales@jindianviet.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999); function devvn_fix_zalome(){ ?>